KINH NGHIỆM XỬ LÝ XỰ CỐ KHI ĐI PHƯỢT CHẮC CHẮN BẠN PHẢI BIẾT

Khi bước vào những chuyến phượt đường dài thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy thích thú và đam mê. Nhưng để những đam mê đó được trọn vẹn thì bạn cũng cần phải nắm rõ những nguyên tắc và cách giải quyết sự cố trên các cung đường để đảm an toàn nhất cho bản thân người phượt thủ và đoàn của mình.

Cùng tìm hiểu xem những sự cố đó là gì và làm thế nào để giải quyết những sự cố đó một cách tốt nhất qua bài viết bên dưới nhé.

Hết Xăng Giữa Đường

Trường hợp này thì chắc cũng không thường xuyên xảy ra bởi nếu một đoàn phượt chuyên nghiệp thì các anh lead đoàn sẽ có kinh nghiệm ngừng và nhắc đoàn đổ xăng định kỳ để đảm bảo không xảy ra tình trạng trên, hoặc là có mang theo xăng dự trữ để phòng tình trạng hết xăng giữa đường. Nhưng vẫn có một số trường hợp các bạn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì vẫn có khả năng là không chú ý đến kim xăng trong lúc đi đường hoặc kim xăng bị hư hỏng. Bạn có thể tháo ống dây xả xăng từ bình xăng con của một xe và dùng chai đựng nước để đựng nhé, sau đó đổ vào xe hết xăng và chạy tiếp, nhớ làm sạch nước trong chai trước khi đựng xăng.

Tháo dây bình xăng con để lấy xăng
Tháo dây bình xăng con để lấy xăng

Xem thêm: Những Điều Chú Ý Trước, Trong Và Sau Khi Đi Phượt Nhé

http://nomad-vietnam.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-bao-duong-xe-may-truoc-trong-va-sau-khi-di-phuot/

Nếu bạn không biết tháo thì có thể sử dụng những ống hút chuẩn bị sẵn cho các buổi tiệc tùng, nối lại tạo thành một đường ống dài, sau đó đặt một đầu vào bình xăng xe còn xăng, dùng miệng để hút xăng ở đầu còn lại, sau đó để vào bình xăng xe hết để lấy xăng.

Xe Bị Thủng Lốp

Đi phượt đường dài thì việc xe bị thủng lớp là một điều cũng thường xuyên gặp phải, vì vậy nếu đi phượt đường dài và hành trình phượt qua những khu vắng vẻ thì bạn nên chuẩn bị trước cho mình một bộ dụng cụ vá xe lưu động để đảm bảo xử lý được tình trạng này nhé. Còn lỡ mà quên không mang theo thì cũng hơi khó khăn nếu bị lủng xe trong những khu vực không có khu dân cư hoặc vùng vắng người. Đối với những dòng xe lớp không xăm thì bạn có thể chạy được khi xe bị lủng, nhưng phải cố gắng tìm được nơi vá xe gần nhất. Một cách khác cũng có thể sử dụng đó là dùng bơm xe mini để bơm bánh xe, tìm ra vị trí thủng rồi găm vào đó một cây đinh ngắn, gắn chặt phần đầy đinh bịt kín lỗ thủng rồi bơm căng bánh chạy tiếp, sau đó tìm một nơi gần nhất để thay lớp xe nhé.

Sử dụng đinh để bịt lỗ thủng trên xe tạm thời
Sử dụng đinh để bịt lỗ thủng trên xe tạm thời

Lạc Đường

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm đi phượt nhiều lần thì chắc hẳn chuyện lạc đường sẽ hiếm khi xảy ra. Nhưng đối với những bạn mới đi phượt lần đầu hoặc chỉ là dân phượt nghiệp dư thì tình trạng lạc đường rất dễ xảy ra. Các bạn cần nên xem kĩ lịch trình trước khi xuất phát để đảm bảo đi đúng đường. Một số kinh nghiệm khi xem google map để chỉ đường là nên chọn đúng loại phương tiện di chuyển nhé. Nếu đi phượt mà vẫn để đi bằng xe hơi thì khả năng các bạn sẽ được chỉ vào cao tốc là rất cao đấy. Trước khi đi nên hỏi trước những bạn đã từng đi phượt ở cung đường đó rồi để có những lựa chọn tốt nhất và google map sẽ không biết được rằng những cung đường bạn sắp trải qua có bị xấu hay không, cung đường đó có vừa bị ngập lụt hay là sạt lở đất hay không. Cọn việc hỏi đường thì các bạn có thể tham gia các group phượt để hỏi kinh nghiệm nhé, chắc hẳn các bạn trong đó sẽ chỉ dẫn nhiệt tình những đoạn đường nào nên đi và nên tránh cho từng cung phượt.

Nhớ chọn xe 2 bánh khi đi phượt nhé
Nhớ chọn xe 2 bánh khi đi phượt nhé

Vấn Đề Về Sức Khỏe

Đừng nghĩ đi phượt là chỉ ngồi trên xe thôi, thực ra là cực và mệt lắm đấy. Bạn phải di chuyển một quãng đường xa dưới cái nắng khủng khiếp, mà chỉ có ngồi 1 tư thế nữa. Nếu bạn không chuẩn bị tập luyện thể dục trước để tăng khả năng chịu đựng của mình lên thì chuyện mệt rũ người là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra nhé. Vậy nên nếu đi đường xa thì bạn nên chia thành nhiều chặng để nghỉ ngơi, khoảng 1 tiếng thì nghỉ tầm 15 – 20 phút, người nghỉ mà xe cũng nghỉ nữa. Nên bổ sung nước để cơ thể được hồi phục và làm mát sau khi đi ngoài nắng liên tục. Nên sử dụng một số loại nước có bổ sung chất điện giải để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn nhé.

Nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe trong chuyến phượt
Nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe trong chuyến phượt

Khám Phá Thêm những địa điểm phượt An Giang quên lối về nhé!

Lạc Nhóm

Nếu bạn đi một nhóm nhiều người mà không có bạn nào dẫn đường chuyên nghiệp thì rất dễ xảy ra trường hợp lạc nhóm, ảnh hưởng đến tiến độ của cung phượt. Vì vậy các bạn nên đảm bảo một số nguyên tắc căn bản để không bị lạc nhau khi đi phượt đường dài.

Đầu tiên phải có dấu hiệu nhận biết riêng của nhóm, nên mặc áo nhóm, hoặc có biểu tượng chung gì đấy của nhóm mà mọi người có thể dễ dàng nhận ra nhau từ xa.

Đảm bảo kích thướt giữa 2 xe không được cách nhau quá 100 mét. Những dẫn đoàn phải chú ý điều chỉnh tốc độ di chuyển mình cho phù hợp với những người đi sau, không được đi quá nhanh để tránh trường hợp các bạn sau không theo kịp.

Sử dụng áo nhóm khi đi phượt nhé
Sử dụng áo nhóm khi đi phượt nhé

Canh khoảng các thời gian khi qua các đoạn có đèn giao thông, nếu nhóm không cùng qua được một lượt đèn xanh thì nên dừng lại chờ hoặc là qua bên kia đèn rồi chờ đoàn cùng đi. Nên thông báo cho các bạn trong đoàn thời gian và địa điểm dừng chân nghỉ ngơi trong cung phượt để nếu có trường hợp đi không kịp thì vẫn có thể tranh thủ đến hội tụ với đoàn tại các trạm dừng chân.

Trên đây là một số sự cố rất thường xuyên xảy ra khi các bạn đi phượt. Đặc biệt là những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm phượt cho mình. Vì vậy các bạn nên xem kỹ các trường hợp này để chuẩn bị đối phó từ trước, hạn chế những trường hợp khi gặp phải để giảm thiểu sự cực nhọc cũng như là đảm bảo sự an toàn nhất cho bản thân.

Related posts

Leave a Comment