CÁCH CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG XE EXCITER 150 BẠN NÊN BIẾT

Đối với việc chọn chơi một con xe côn tay thay vì một con xe số bình thường thì bạn phải chấp nhận tiêu tốn chi phí nhiều hơn cũng như là phải thương yêu chiều chuộng nó nhiều hơn để đảm bảo nó có thể đạt được trạng thái vận hành tốt nhất. Vậy thì làm thế nào để bảo dưỡng và chăm sóc nó tốt nhất đây, nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì cũng đừng lo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bảo dưỡng xe exciter 150 để con xe của bạn được bền đẹp và hạn chế hư hỏng nếu bảo dưỡng khôn đúng.

Lộ Trình Thay Nhớt Cho Một Chiếc Exciter 150 Kể Từ Khi Lăn Bánh

Theo như kinh nghiệm của nhiều anh em trong giới chuyên môn cũng như là bên hãng đã đề xuất thì sau 300 – 500 km đầu tiên, bạn nên ra hãng để bảo dưỡng lại xe và thay nhớt. Trong lần đầu tiên này thì hãng sẽ miễn phí cho mình một chai nhớt hãng nên bạn cứ dùng, không nhất thất phải thay nhớt khác. Nhớt hãng để ro-dai cho các chiếc xe mới thường là 10w30, có độ loãng tương đối cao để xe dễ dàng vận hành và bôi trơn đến các ngóc ngách nhanh hơn.

Sau khi thay nhớt hãng xong thì chạy thêm 500 km nữa thì thay nhớt khác vào nhé. Bạn có thể chọn các dòng nhớt phổ thông như BCP của Thái Lan dùng rất tốt, còn nếu có điều kiện thì bạn cứ chọn hẳn một lon tổng hợp toàn phần 100% NOMAD để đi thì bao êm và bốc. Nếu như bạn chọn các dòng nhớt phổ thông thì số km thay nhớt khoảng 1000 – 1500km thì nên thay nhé, còn sử dụng các dòng cao cấp như tổng hợp toàn phần thì 2500 – 3000km hãy thay. Mình thấy có nhiều anh em chia sẻ là dùng các dòng nhớt tổn hợp toàn phần khoảng 2000km thì nên thay, theo mình thì điều này không cần thiết cho lắm, cho dù bạn có quá nhiều tiền không biết để làm gì thì cũng không nên lãng phí như vậy. Bởi các dòng nhớt tổng hợp toàn phần có chất lượng cực kỳ tốt nếu 2000km bạn đã thay thì chất lượng vẫn còn rất tốt, khi thay nhớt tổng hợp toàn phần ở 2000km bạn sẽ thấy nhớt còn rất lỏng và trong, chưa bị đen, chứng tỏ nhớt còn dùng được rất tốt.

Nhớt NOMAD chuyên dụng dành cho xe côn tay
Nhớt NOMAD chuyên dụng dành cho xe côn tay

Một lời khuyên nữa cho anh em là nếu con exciter của mình chỉ dùng để đi trong thành phố không thì bạn nên sử dụng nhớt phổ thông và thay thường xuyên sau 1000 – 1500km, còn nếu đi tour hoặc đi lại trong ngày xa thì nên sử dụng các dòng nhớt tổng hợp toàn phần. Bởi vì nếu chỉ đi lại trong thành phố thôi mà dùng nhớt tổng hợp toàn phần thì xe sẽ hơi bị nóng.

Khoảng 5000 km đầu là thời gian các chi tiết mới trong động sẽ bị mài mòn, vì vậy sau khi chạy khoản 5000km, bạn nên súc bình xăng con, súc bình đốt và thay luôn lọc nhớt nhé.

Dung dịch súc bình xăng S-Ultra
Dung dịch súc bình xăng S-Ultra

Đầu tiên là mình nên đổ đầy bình xăng, mua một luon súc bình xăng S-Ultra khoảng 65k, hàng này của Thái dùng rất chất lượng. Sau khi chạy hết bình xăng đã súc xong thì bắt đầy thay nhớt mới, trước khi thay nhớt mới thì đổ 1 chai súc động cơ Engine Flush vào, chạy ro-dai khoảng 15 phút, sau đó xả nhớt cũ ra và thay nhớt mới vào sử dụng, bạn cũng có thể thay lọc nhớt luôn nhé. Dung tích của chiếc Yamaha exciter 150 2019 chỉ 0.95L, khi thay lọc nhớt thì anh em thay 1L luôn nhé.

Xem thêm: http://nomad-vietnam.vn/bao-duong-xe-winner-dung-cach-tai-nha-don-gian-ai-cung-lam-duoc/

Thời Gian Bảo Dưỡng Một Số Chi Tiết Khác Của Xe Yamaha Exciter 150

Ngoài nhớt ra thì những chi tiết khác cũng quan trọng không kém, cần phải bảo dưỡng và thay thế đúng thời hạn để đảm bảo chiếc xe được bền lâu và sử dụng tốt nhé.

Trước hết là bộ nhông sên dĩa chính hãng của exciter. Nhiều anh em đánh giá rằng hàng zin của hãng dùng không được bền cho lắm, rất nhanh bị chùn sên và cũng không được chất lượng nên nếu anh em nào có điều kiện thì mua về chạy khoảng 500km thì thay nguyên bộ luôn, bạn có thể chọn DID hoặc TFX loại dành cho exciter 150 nhé. Nếu không thì bạn vẫn có thể chạy đến 15000 – 20000km thay vẫn được, nhưng phải thường xuyên rửa và bảo dưỡng sau mỗi 500km.

Nhông sên dĩa TFX yamaha exciter
Nhông sên dĩa TFX yamaha exciter

Lọc gió là một bộ phận cũng rất quan trọng, nếu lọc gió quá bẩn, không thể thoát khí ra ngoài được thì cũng làm cho xe nóng máy và quá trình đốt nhiên liệu kém hiệu quả. Khoảng sau 20000 – 25000km bạn có thể thay lọc gió đối với chiếc exciter của mình là vừa rồi.

Thay lọc gió sau mỗi 20000 - 25000 km
Thay lọc gió sau mỗi 20000 – 25000 km

Ty côn cũng là một phần quan trọng cho chiếc exciter nói riêng và các dòng côn tay nói chung. Vì vậy khi nào ty côn mòn quá thì nên thay để bảo vệ cho an toàn của bản thân cũng như là độ bền của xe.

Kiểm tra và thay ty côn khi bị mòn
Kiểm tra và thay ty côn khi bị mòn

Nước làm mát xe, thường thì trong thời gian chạy hoặc đi tour thì các bạn cũng nên chuẩn bị để châm thêm mỗi khi thấy hụt. Nhưng thường thì sau khoảng 20000km thì nên thay mới một lần cho xe nhé.

Thay nước làm mát định kì cho xe máy
Thay nước làm mát định kì cho xe máy

Bugi nên thay sau mỗi 25000-30000km để đảm bảo hoạt động tốt nhất, đánh lửa đều, giúp đề máy dễ dàng.

Kiểm tra và thay bugi xe định kỳ
Kiểm tra và thay bugi xe định kỳ

Đối với súc bình xăng và súc bình nhớt thì nên súc thường xuyên sau mỗi 6000km nhé, để đảm bảo động cơ và bình xăng không bị bám bẩn, gây nặng máy, ì xe, chết máy giữa đường, đặc biệt súc bình xăng định kỳ cũng giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu nữa đấy. Đây là quy trình cũng như là thời gian để các bạn có thể bảo dưỡng cũng như là thay thế những vật dụng cần thiết để giúp con xe của mình được bền bỉ hơn, nâng cao tuổi thọ và giảm chi phí sửa chữa cho xe. Việc của chúng tôi là chia sẻ kiến thức, nhưng để xe bạn được bảo dưỡng tốt hơn thì bạn nên note lại và thực hiện đúng nhé.

Related posts

Leave a Comment